วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2555

สอนทำแกงส้มสูตรปักษ์ใต้ หร้อยๆ

23 มีนาคม 55 : วันนี้นึกอยากกินแกงส้มปลาแห้ง สูตรของคุณแม่ไว แก้วเนียม ขึ้นมา เปิดหาของในตู้เย็นดู ก็พบว่า มีพร้อม ก็เลยลงมือทำเลย ไม่รอช้า ถ้าใครอยากกินแกงส้มปักษ์ใต้ สูตรแม่ผม เชิญติดตาม และ ทำตาม ได้เลยครับ ขั้นตอนแรก เตรียมของให้พร้อมทุกอย่างก่อน ดังนี้...เนื้อปลาแห้ง (ปลาอะไรก็ได้ที่คุณชอบ แช่น้ำพอคลายเค็ม เนื้อปลาพอนุ่ม เตรียมไว้(รูปใหญ่)....เครื่องปรุงประกอบการแกงมี เครื่องแกงส้ม สัก ขีดสองขีด แล้วแต่ชอบ ชอบเผ็ดมาก ก็ใส่เยอะหน่อย...มะขามเปียก พอประมาณ หากชอบเปรี้ยวๆ ก็เพิ่มลงไป...ต่อไปอันนี้สำคัญ คือ กะปิปลา(เคยปลา) เป็นกะปิที่ได้จากปลาทะเล หายากหน่อย แต่คนปักษ์ใต้ส่วนใหญ่รู้จัก แถวอำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช หากินได้ไม่ยาก เอาสัก 3 ขีดก็แล้วกัน(รูปเล็กบน)....ต่อไปเป็นผัก ผมใช้มะละกอดิบ 1 ลูก หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใครจะหั่นออกแบบสวยๆแบบไหนก็ได้ไม่ว่ากัน....เอาล่ะครบแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ....
....เอาน้ำสะอาด(น้ำเปล่า) ใส่หม้อสำหรับปรุง กะพอประมาณให้พอดี กับสิ่งของที่เราเตรียมไว้ ตั้งไปให้น้ำเดือด ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป( เครื่องแกง-มะขามเปียก-กะปิปลา) เอาทัฟพีคนให้ทั่ว พอทุกอย่างละลายแล้ว จึงค่อยๆตักเอากากเอาเศษๆพวกก้างปลาใยมะขาม ตักออกให้หมด(รูปใหญ่)....จากนั้นจึงใส่ปลาแห้ง และ ผักลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาหม้อไว้เปิดไฟให้เดือดสักพัก ทิ้งให้อุ่นก่อนแล้วค่อยรับประทาน กับข้าวสวยร้อนๆ หือ อร่อยจริงๆ ลองทำดูนะ ครั้งแรกอาจไม่เท่าไหร่ แต่ครั้งต่อไป หร้อยๆๆ......แน่นอนครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น